Tin tức
Tin trong nước
Nhằm lựa chọn phương án thiết kế tối ưu đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hiệu quả kinh tế, Bộ Xây dựng đang tiếp thu, lấy ý kiến xây dựng Thông tư Hướng dẫn thi tuyển và tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình
Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có công văn số 09/CV-HoREA gửi Bộ Xây dựng, đóng góp ý kiến về những
Mùa mưa 2015 đến muộn và kết thúc sớm nên dòng chảy bị thiếu hụt, mực nước sông Me Kong xuống thấp nhất 90 năm qua. Xâm
Tin thế giới
Một đạo luật mới vừa thông qua ở Pháp bắt buộc rằng tất cả những công trình xây mới trong khu vực thương mại tại quốc gia này phải trồng cây trên mái hoặc lắp pin năng lượng mặt trời.
Kiến trúc và đời sống
TP. Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất nước, là Trung tâm kinh tế với tỉ trọng 29% GDP toàn quốc, là đầu mối giao dịch thương mại quốc tế, đồng thời cũng là Trung tâm văn hóa chính trị hàng đầu của VN. Trong tương lai vai trò và vị thế của TP Hồ Chí Minh đối với khu vực, đối với thế giới còn to lớn và quan trọng hơn rất nhiều. Theo một số chuyên gia nước ngoài: TP. Hồ Chí Minh có tầm cỡ về tiềm năng như Tokyo, Thượng Hải hoặc Bombay. Bởi trong tương lai khi nền kinh tế Việt Nam có nền kinh tế thị trường vững mạnh trên trường quốc tế thì TP Hồ Chí Minh với vị trí ngã tư đường của phía Đông thế giới – điểm giao dịch quá thuận lợi giữa Đông – Tây – Bắc trong bối cảnh một Đông Nam Á mang tính toàn cầu hóa cao sẽ là một vị trí vô cùng quan trọng.
Thế giới kiến trúc
Design Capital 21 là một cuộc thi thiết kế nội thất cho một trung tâm thương mại phức hợp mới. Khu trung tâm thương mại phức hợp dự kiến phỏng theo chủ đề: các thành phố chính nổi tiếng thế giới của 5 châu lục. Mỗi tầng sẽ là đại diện của một châu lục bằng cách làm sinh động những đặc tính và nhân dạng của các thành phố chính đó.
TỰ GIỚI THIỆU
Hội Kiến trúc sư TP.HCM vừa tiến hành khai trương showroom tại số 88 Mạc Đĩnh Chi. Ngoài phòng trưng bày rộng 90m² được thiết kế đẹp, bài bản, hiện đại, showroom còn có phòng Hội thảo rộng 45m² và một hành lang triển lãm ngoài trời rộng 64m².
TS.KTS

TS.KTS Lê Quang Linh: Kiến trúc sư là người vẽ nên giấc mơ cho người khác

TS.KTS Lê Quang Linh tốt nghiệp đại học Hawaii ngành kiến trúc và làm việc 15 năm ở Mỹ, ở đây anh đã có những thành công nhất định. Và rồi cách đây hơn 9 năm, anh chọn trở về Việt Nam và gắn bó cho đến nay. Tại đây, sau một thời gian ngắn cộng tác với một đơn vị thiết kế khác, anh thành lập công ty TNHH Xây dựng và Thiết kế Phong Cách Mới (The Modern Touch), đây cũng là một trong những công ty tiên phong về Revit trong khai triển thiết kế không chỉ ở Việt Nam mà cả khu vực châu Á.

Nhà

Nhà ở thời hậu Covid-19 thay đổi ra sao?

LTS: Giãn cách, làm việc ở nhà, mua sắm qua mạng, không đi du lịch... là thực tế mà ai cũng đã trải qua trong đại dịch Covid-19. Nhu cầu của người tiêu dùng về chỗ ở đã thay đổi và điều đó sẽ dẫn đến những thay đổi gì trong thiết kế, chăm sóc nhà ở? KTS Pauline Hsu, công ty Paradigm Design & Interiors ở San Francisco, Mỹ sẽ trả lời câu hỏi này bằng ghi nhận thực tế hành nghề thời gian qua trong cuộc trao đổi ngắn với KT&ĐS.

Chia

Chia sẻ khó khăn, cùng nhau vượt qua đại dịch

LTS: TP.HCM đang trải qua đợt bùng phát dịch Covid 19 thứ tư bắt đầu từ 27.4. Giữa tâm dịch, các kiến trúc sư thành phố đã bị ảnh hưởng thế nào từ đại dịch, họ đang làm gì trong những ngày giãn cách, họ có đóng góp gì về chuyên môn cho thành phố và chuẩn bị gì cho tương lai sau dịch? KT&ĐS đã ghi nhanh ý kiến của KTS Nguyễn Trường Lưu, chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM xung quanh những vấn đề trên.

LỰA

LỰA CHỌN SẮC MÀU BỀN VỮNG THEO XU HƯỚNG "THIẾT KẾ XANH" TRONG KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

Có thể nói rằng lớp sơn ngoài như một chiếc áo, vừa đóng vai trò bảo vệ và cũng đồng thời tạo nên tính thẩm mỹ cho công trình. Xu hướng Kiến Trúc Sinh Thái - hay "Thiết Kế Xanh" ngày nay ứng dụng các công nghệ mới để tiết kiệm năng lượng và sử dụng vật liệu bền vững nhất cho công trình.

CÁO

CÁO PHÓ

Nhà

Nhà ống và cháy nổ

Với từ khóa “nhà ống-cháy nổ” có thể tìm được trên mạng nhiều bài báo thông tin về những sự cố cháy nổ xảy ra trong thời gian qua. Một nguyên nhân được nhắc đến không ít là những ngôi nhà ống bít bùng không lối thoát hiểm. Có quá nhiều ý kiến đề xuất của các nhà chuyên môn trong nhiều lãnh vực, cơ quan chức năng PCCC phân tích nguyên nhân, giải pháp đã xuất hiện trên báo chí, truyền thông. Thực trạng đáng buồn là sau cháy nổ, sau những phân tích trên báo chí truyền thông và những đề xuất lại là... những vụ cháy nổ mới. Mục Thời sự kiến trúc của KT&ĐS số này mời bạn đọc cùng tham gia mổ xẻ vấn đề với sự tham dự của KTS Khương Văn Mười, nguyên Chủ tịch Hội kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh.

Mái

Mái chồng mái

Trong những năm gần đây các kiến trúc sư của chúng ta đã thiết kế và xây dựng nhiều ngôi nhà có mái truyền thống. Và hơn thế họ đã tạo ra những ngôi nhà có nhiều tầng mái xếp chồng lên nhau một cách sinh động và hấp dẫn. Tất cả chúng như đang tạo nên một nét chấm phá đáng yêu trong chùm kiến trúc mới xây thời hội nhập. Dường như đang ló rạng một khuynh hướng tìm tòi: “mái chồng mái”.

Từ

Từ Nghĩa trang Yên Trung nhớ lại nhà Bảo tàng Pác Bó

Chuyện thời sự nóng trong lĩnh vực những ngày trước và cả sau tết là thông tin về “nghĩa trang Yên Trung phục vụ nhu cầu an táng cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước; các anh hùng, danh nhân của đất nước với nguồn vốn dự kiến khoảng 1.400 tỷ đồng từ ngân sách”.

Kiến

Kiến trúc bền vững - hiểu một cách đơn giản

“Kiến trúc bền vững” - cụm từ này trong những năm gần đây được nhắc tới rất nhiều. Khái niệm “kiến trúc bền vững” này gắn liền, thậm chí đồng nhất với các khái niệm kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng… nhằm đạt tới một giá trị bền vững cho môi trường sống của con người, giảm thiểu các tác động tiêu cực vào môi trường trong hiện tại cũng như tương lai. Tuy nhiên, cách hiểu này dù đúng nhưng chỉ là một khía cạnh, bởi lẽ đó là cái người ta đang thiếu và cần hướng tới. Hãy thử tiếp cận và hiểu kiến trúc bền vững một cách tổng quát và đơn giản hơn…

MỘT

MỘT THỜI KHÔNG XA

Tháng 11.2021 tới đây, Hội Kiến trúc sư TP.HCM sẽ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, tạp chí KT&ĐS xin đăng lại bài viết do nhóm phóng viên chúng tôi thực hiện vào tháng 11 năm 2011 như một lời tri ân.

Thông

Thông báo từ Hội Kiến Trúc sư TP.HCM: Tạm ngừng các hoạt động tập trung đông người do Hội tổ chức

Do tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp và theo chỉ thị của Thủ tướng Chinh phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, vì vậy Hội Kiến trúc sư TP.HCM quyết định tạm dừng các hoạt động tập trung đông người do Hội tổ chức.

Quản

Quản trị thành phố tốt để phát triển bền vững

Sau 40 năm thống nhất đất nước, để thành phố sớm trở thành thành phố văn minh - hiện đại, phát triển bền vững thì vai trò của quản trị thành phố (quản trị nhà nước) tốt và ngân hàng tài chính lành mạnh của chính quyền đô thị có ý nghĩa quyết định.

Bảo

Bảo tồn di sản trong bối cảnh TP.HCM phát triển thành đô thị thông minh

Bảo tồn và phát triển luôn đi song hành với nhau, hỗ trợ cho nhau. Bảo tồn là để phát triển chứ không phải để ngắm nhìn.

Có

Có nên lắp lưới an toàn cho ban công, logia chung cư?

Đó là câu hỏi đang được đặt ra cho rất nhiều cư dân sống ở chung cư khi mà vừa mới đây một bé gái rơi từ tầng 12 xuống và may mắn chỉ bị thương nhẹ. Đây không chỉ là trường hợp đầu tiên trong thời gian qua.

Đóng

Đóng góp xây dựng định hướng kiến trúc thời kỳ mới

Nằm trong chuỗi chương trình hoạt động chuyên môn và chào mừng Ngày Kiến trúc Việt Nam (27.4.1948- 27.4.2021), sáng 24.4.2021, Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Thiên nhiên và con người trong định hướng kiến trúc Việt Nam”. Hội thảo ghi nhận sự có mặt của hơn 150 kiến trúc sư đến từ An Giang, Đồng Tháp, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Thuận và thành phố Hồ Chí Minh. Sau tham luận của KTS Nguyễn Trường Lưu, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về nhiều vấn đề thiết thực đối với thực tế hành nghề của kiến trúc sư hiện nay. Các ý kiến từ hội thảo sẽ được tập hợp thành kiến nghị gửi lên Hội Kiến trúc sư Việt Nam để góp phần xây dựng định hướng kiến trúc Việt Nam giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến 2050. KT&ĐS lược ghi lại một số ý kiến từ hội thảo này.

Phát

Phát triển cây xanh đô thị: cần có kịch bản “hút” vốn tư nhân

Hội thảo “Vấn đề cây xanh đô thị thành phố Hồ Chí Minh” do Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 19.3 đã thu hút gần 200 kiến trúc sư, chuyên gia, nhà quản lý tham dự. Nét mới của hội thảo lần này là ban tổ chức đã cập nhật các bài tham luận lên mạng qua trang web của Hội và Tạp chí KT&ĐS cũng như facebook của một số hội viên để các kiến trúc sư, người quan tâm có thể tải xuống, đọc trước khi diễn ra hội thảo. Tất cả các tham luận đều được ban tổ chức nêu tóm tắt nội dung nhưng chỉ có 6 tác giả trình bày, phần lớn thời gian còn lại dành cho thảo luận.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Giới thiệu
Tin tức
Không gian đẹp
Ngôi nhà chung
Tư vấn
Không gian kiến

LIÊN HỆ

Email : hkts@tphcm.gov.vn
Địa chỉ : 88 Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại : (84-28) 38291908 - 38273035 ; Fax: (84-28) 38225657 

 

Copyright 2015 Hội KTS TP.HCM. All rights reserved
Hội KTS TP.HCM giữ bản quyền nội dung trên website này.

Đầu trang